Thẻ thường trú nhân Ireland (Visa Stamp 4) là gì?

Thẻ thường trú nhân Ireland
Thẻ thường trú nhân Ireland

Thẻ thường trú Ireland (Visa Stamp 4) là thẻ dành cho các nhà đầu tư ngoài Liên minh châu Âu (EU). Thẻ này mang đến quyền cư trú lâu dài tại Ireland cho cả gia đình.

Người sở hữu Visa Stamp 4 được sinh sống, học tập, làm việc tại Ireland mà không cần xin giấy phép lao động hoặc vis du học trong một khoảng thời gian cụ thể.

Thông qua chương trình đầu tư, vợ/chồng cùng con cái còn phụ thuộc của bạn sẽ được cấp quyền cư trú dài hạn. Và được hưởng quyền lợi sinh sống, giáo dục và việc làm tại Ireland như người bản xứ.

Đối tượng được nộp hồ sơ định cư lấy thường trú nhân 

Điều kiện gia hạn Visa Stamp 4

Hết năm thứ 05, nếu Visa Stamp 4 vẫn chưa thể nhập tịch, thị thực vẫn sẽ được tiếp tục gia hạn với thời hạn 05 năm/lần.

Quyền lợi của thường trú nhân Ireland

Một số loại thị thực khác khi muốn định cư Ireland

Ngoài thị thực Stamp 4, chính phủ Ireland còn đưa ra các chính sách khác nhằm thu hút được nhiều đối tượng định cư Ireland.

Thị thực Stamp 0 (tức thị thực tạm trú)

Khi được cấp thị thực Stamp 0, người nước ngoài có quyền cư trú tại Ireland. Song họ không được hưởng các phúc lợi xã hội của Ireland. Việc mua bảo hiểm y tế cũng được coi là bắt buộc. Đối tượng được cấp visa này cần có người bảo lãnh tại Ireland và/hoặc là người phụ thuộc.

Người nước ngoài khi tham gia loại thị thực này không được làm việc hay tham gia các hoạt động thương mại, kinh doanh, chuyên môn. Trừ khi các công việc này được quy định rõ ràng tại thư của Sở Di trú và Nhập tịch Ireland.

Thị thực Stamp 1A

Người nước ngoài sở hữu thị thực Stamp 1A được phép ở Ireland với mục đích đào tạo toàn thời gian. Việc đào tạo này do một tổ chức hợp pháp tổ chức trong khoảng thời gian nhất định. Với loại thị thực này, người nước ngoài không được làm việc tại Ireland.

Thị thực Stamp 2

Với thị thực Stamp 2, người nước ngoài được phép ở Ireland để tham gia khóa học. Điều kiện để duy trì thị thực này là không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh, chuyên môn nào ngoài công việc tạm thời. Cụ thể, không tham gia vào công việc chiếm 20 giờ/tuần trong thời gian khóa học. Hay 40 giờ/tuần trong thời gian nghỉ hè.

Thị thực Stamp 2A

Chính phủ Ireland sẽ cấp loại thị thực này cho người nước ngoài đến học tập. Điều kiện để sở hữu thị thực này khá đơn giản. Bao gồm: không được làm việc hay tham gia bất kỳ hoạt động kinh doanh, chuyên môn nào. Và không phụ thuộc vào các quỹ công cộng, không được ở quá thời gian quy định.

Ireland sở hữu nền kinh tế phát triển ổn định với lạm phát thấp. Đất nước này đứng top đầu danh sách các quốc gia thu hút vốn đầu tư FDI năm 2017. Ireland cũng là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn quốc tế thuộc các ngành dược phẩm, viễn thông và công nghệ thông tin. Nhờ đó mà lực lượng lao động trẻ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nền giáo dục Ireland luôn đứng top đầu thế giới. Đây là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư và gia đình cân nhắc, quyết định định cư Ireland để đảm bảo tương lai sau này cho con cái.

Nói một cách cụ thể hơn, nền giáo dục Ireland có chất lượng cao. Các trường đại học chiếm tỷ lệ 5% top các trường đại học trên thế giới. Và đã thu hút gần 25.000 sinh viên quốc tế với đa dạng các ngành học – nghiên cứu.

Chính phủ Ireland cũng áp dụng chính sách miễn phí hay trợ cấp hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe hiện đại cho người dân. Chi phí sinh hoạt của người dân định cư Ireland được nhận định là hợp lý so với nhiều nước khác thuộc khối EU.

Ireland cũng là một môi trường đầu tư lý tưởng khi đứng đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2023. Mức thuế doanh nghiệp thuộc hàng thấp nhất thế giới với con số 12,5% (so với Mỹ là 40%, Đức – 29,6%, Anh – 21%, Trung Quốc – 25%).

Thẻ thường trú nhân Ireland (Visa Stamp 4) là gì?